Trang chủ / Tin tức
Tin tức
Thủ tướng: Chủ động sớm nhất, giảm thiểu thiệt hại hạn mặn mùa khô 2020-2021

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm qua Thủ tướng trực tiếp làm việc về công tác phòng chống hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long. Chiều 23/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị “Triển khai công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp, dân sinh mùa khô năm 2020-2021, khu vực ĐBSCL”.

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025. Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương chia sẻ, bên cạnh những thành quả to lớn đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, hiện tại nông thôn Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống.

Đánh thuế giá trị gia tăng với phân bón: Tiếp tục chờ

Tháng 8/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét để tháo gỡ vướng mắc về thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) đối với ngành phân bón. Đây là tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp trong ngành, cũng như người nông dân sau nhiều năm kiến nghị. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn cần thêm thời gian chờ đợi.

Nông sản xuất khẩu tăng tốc cùng EVFTA

Chỉ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng 17% so với tháng 7/2020.Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết, với mặt hàng gạo, trong khoảng gần 1 tháng triển khai EVFTA, những tác động tích cực đã lan tỏa đến gạo xuất khẩu. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Ước tính trị giá xuất khẩu gạo tháng 8/2020 của Việt Nam vào thị trường EU đạt hơn 1,2 triệu USD, tăng tới 93,5% so với tháng 7/2020 và tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước.

Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hạn, mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2020 – 2021

Dự báo hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2021 gần tương đương mùa khô năm 2020 và cao hơn mùa khô năm 2016. Đó là thông tin Tổng Cục Thủy lợi trình bày tại Hội nghị triển khai giải pháp phòng, chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trồng cho cây ăn quả vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2020 – 2021 do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Tiền Giang ngày 17/9/2020.

Nghiên cứu xây dựng mô hình thu và lưu giữ nước phục vụ cấp nước sạch hiệu quả cho vùng khô hạn khan hiếm nước Ninh Thuận - Bình Thuận

Nước sạch là một nhu cầu thiết yếu của người dân trong sinh hoạt và sản xuất Ngày 2/3/2015 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình “Điều tra tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt cho các vùng núi cao vùng khan hiếm nước” (gọi tắt là chương trình 264) với mục tiêu: Tìm kiếm các nguồn nước dưới đất có trữ lượng chất lượng phù hợp đáp ứng yêu cầu cung cấp nước phục vụ sinh hoạt ở các vùng núi cao vùng khan hiếm nước; Xây dựng một số mô hình công trình cấp nước đặc trưng phù hợp với điều kiện vùng núi cao vùng khan hiếm nước, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt bền vững an toàn. Để thực hiện mục tiêu thứ 2 trong chương trình, Bộ Khoa học Công nghệ được giao thực hiện 3 dự án: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý và cấp nước sạch thích ứng với điều kiện vùng cao, vùng khan hiếm nước” gồm 6 đề tài cho các vùng đặc trưng trên cả nước