Trang chủ / Tin tức
Tin tức
Hiện trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh

Đến nay, Lâm Đồng đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cùng với gần một vạn rưỡi nông hộ tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Thành tựu và thách thức vẫn đồng hành và đối diện ở phía trước nên cần đánh giá toàn bộ hiện trạng, làm cơ sở thực hiện những giải pháp đột phá hơn nữa để sớm đưa Lâm Đồng trở thành vùng nông nghiệp giá trị cao hàng đầu Đông Nam Á.

Phát triển phân bón hữu cơ trong nước

Là DN lớn trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời tham gia thị trường phân bón hữu cơ từ năm 2009 với chỉ một sản phẩm, đến nay đã phát triển lên 8 sản phẩm với sản lượng cung ứng ra thị trường là 2 triệu lít và 10.000 tấn phân bón hữu cơ mỗi năm. Mới đây, Tập đoàn Lộc Trời ký thỏa thuận hợp tác với Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phát triển phân bón hữu cơ với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ mặt hàng này. Với lợi thế vùng nguyên liệu rộng lớn liên kết với nông dân, Tập đoàn Lộc Trời tiên phong gia tăng tỉ lệ sử dụng phân bón hữu cơ trên chính vùng canh tác này.

Kết quả bước đầu của Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt

Để thúc đẩy sản xuất và nâng cao giá trị của sản phẩm khoai tây, loại bỏ những hành vi trà trộn giả mạo khoai tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt và giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng triển khai thực hiện trong năm 2018. Thông qua Đề án, giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt thị trường kinh doanh khoai tây, ngăn chặn gian lận thương mại trong việc giả mạo khoai tây Đà Lạt, giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm khoai tây, góp phần bảo vệ và xử lý vi phạm thương hiệu nông sản Đà Lạt.

Đăk Nông: Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Hưởng ứng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm qua, tại Đăk Nông đã có nhiều mô hình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp theo hướng hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp.

Kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng sau mưa bão tại Lâm Đồng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và áp thấp nhiệt đới nên trong thời gian qua tại tỉnh Lâm Đồng có mưa rất to. Mưa to, gió lớn đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sinh trưởng và phát triển nhiều loại cây trồng chủ lực của tỉnh, nhất là cây sầu riêng. Theo thống kê sơ bộ, có hơn 100 tấn sầu riêng của hàng trăm hộ dân tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai và thành phố Bảo Lộc bị rụng. Để khắc phục úng ngập, giảm thiểu rủi ro trên cây sầu riêng sau mưa bão, nhà vườn cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật dưới đây:

Giúp người trẻ làm nông nghiệp hữu cơ

Trong vòng 5 năm trở lại đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã và đang trở thành xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ. Tuy nhiên, ngay chính bản thân các bạn trẻ đang khởi nghiệp, sự tiếp cận nền sản xuất NNHC vẫn còn đang rất mơ hồ. Tại một buổi Workshop trao đổi về sản xuất NNHC của các bạn trẻ được tổ chức tại Tùng Hạ Farm ở TP Đà Lạt mới đây, có ý kiến cho rằng phương thức canh tác NNHC chỉ đơn thuần là không sử dụng hóa chất như: phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật... trong sản xuất để cho sản phẩm sạch, an toàn.