Trang chủ / Tin tức
Tin tức
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực KTHT, HTX

Chỉ thị nêu: Khu vực kinh tế tập thể (trong đó bao gồm các tổ chức kinh tế hợp tác, hợp tác xã) luôn được Đảng, Nhà nước và các đối tác phát triển quan tâm, hỗ trợ. Thời gian qua, phát triển khu vực kinh tế tập thể nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức tầm quan trọng về phát triển khu vực kinh tế tập thể của các cấp, các ngành được nâng lên; thể chế, cơ chế chính sách được hoàn thiện; số lượng hợp tác xã tăng lên và hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã được cải thiện. Tuy nhiên, khu vực kinh tế tập thể của nước ta đến nay chưa phát triển như mục tiêu, yêu cầu. Năng lực nội tại của hợp tác xã còn yếu, hiệu quả hoạt động chưa cao; mô hình tổ chức lỏng lẻo, chưa phù hợp với xu thế phát triển; nguồn lực tài chính và trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế. Một trong những nguyên nhân của các hạn chế nêu trên là chuyển đổi số còn chậm, thiếu tính chiến lược, hành động cụ thể.

Nho Ninh Thuận thay đổi để cạnh tranh với nho ngoại

Cùng với việc đưa hàng loạt giống mới vào sản xuất, Ninh Thuận đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng quả nho nhằm chinh phục thị trường. Xác định giống là yếu tố quyết định năng suất, chất lượng của nho Ninh Thuận nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Theo ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PNT Ninh Thuận, hiện tỉnh này có 4 giống nho ăn tươi gồm nho đỏ (Red Cardinal) 3 giống nho xanh gồm NH01-48, NH01-152, NH04-102 và 1 giống nho rượu (Shiraz). Đây là những giống nho do Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chọn tạo.

Kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Song Tùng, Viện trưởng Viện Địa lý nhân văn cho biết, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Rác thải nhựa làm thay đổi môi trường sống và các quá trình tự nhiên, làm giảm khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của hệ sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế, khả năng sản xuất và phúc lợi xã hội.

Nông sản vươn xa nhờ nền tảng mã số vùng trồng

Trong những năm gần đây, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu. Từ nền tảng vững chắc này, giá trị nông sản của bà con nông dân, đặc biệt là các thành viên HTX ngày càng được nâng cao, đời sống từ đó cũng không ngừng được cải thiện. “HTX đang liên kết tiêu thụ chanh dây với Công ty TNHH Quicornac và Công ty cổ phần Nafoods Group. Để nâng cao giá trị sản phẩm, HTX đã phối hợp với Công ty cổ phần Nafoods Group xây dựng 2 mã vùng trồng chanh dây xuất khẩu sang Trung Quốc với diện tích hơn 60 ha”, Giám đốc HTX Lê Văn Thanh Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông) thông tin.

Thay đổi nhận thức của nông dân trong sản xuất lúa hữu cơ

Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, rất cần phải thay đổi nhận thức sản xuất lúa, từ canh tác truyền thống chuyển sang canh tác lúa theo hướng hữu cơ. Vừa tăng chất lượng sản phẩm, vừa bảo vệ được môi trường, tạo ra hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Thế nào là sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ? Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ nghĩa là cây lúa được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Cây lúa được trồng tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại.

Giá phân bón có thể giảm 40% trong năm nay

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa đưa ra báo cáo ngành phân bón 2023. Theo đó, nguồn cung phân bón trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay và nhu cầu sử dụng cũng phục hồi nhẹ. Nguồn cung tăng nên giá phân bón các loại như phân Ure, Kali và DAP có thể giảm tới 40% so với năm 2022. Về nguồn cung, trong năm 2022, nguồn cung phân bón bị thắt chặt do Trung Quốc và Nga đều hạn chế xuất khẩu phân bón. Tuy nhiên, đến 2023, cả hai “cường quốc” về phân bón này đã dỡ bỏ, gia tăng hạn ngạch xuất khẩu phân bón.