Trang chủ / Tin tức
Tin tức
Nông nghiệp cần chuyển nhanh tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế

Trong kế hoạch hành động để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Bộ NN&PTNT đã có những giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tạo nền tảng phát triển nông nghiệp số. Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT), hiện nay, Bộ NN&PTNT đang thực hiện nhiều nội dung công việc theo hướng thúc đẩy việc chuyển nhanh tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Chiến lược mới giúp hồ tiêu Việt Nam dần khôi phục vị thế

Để có thể điều chỉnh được tình trạng khan hàng, thiếu nguyên liệu hồ tiêu cho chế biến và xuất khẩu, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tính đến tình huống nhập khẩu hồ tiêu từ các quốc gia lân cận. Sau nhiều năm biến động đi xuống, năm 2021, ngành hồ tiêu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, tạo động lực và niềm tin cho người trồng tiêu, cũng như ngành hồ tiêu Việt Nam khởi sắc, lấy lại vị thế một trong những hàng hóa xuất khẩu tỷ USD như trước đây.

Phát triển 'Tam nông' bằng tư duy mới: Nền nông nghiệp đi theo 'quỹ đạo xanh'

Trong một tham luận về chủ đề “Nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam hướng tới mục tiêu: Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân thông minh”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đặt mục tiêu đưa nông nghiệp đi theo quỹ đạo xanh…”. Tầm nhìn đó sẽ giúp nông dân Việt Nam giảm chi phí, sử dụng ít đầu vào và tài nguyên, tại ra tích hợp đa giá trị…

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh, hoa cảnh

Kỹ thuật trồng cây, chăm sóc hoa cảnh cần chú ý tới rất nhiều bước, trong đó có kỹ thuật bón phân. Bón phân là con dao 2 lưỡi, nếu làm đúng, cây cảnh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng tươi tốt, nếu làm sai, cây cảnh có thể héo, úa, thậm chí là chết. Bón phân cho cây cảnh là một trong những biện pháp quan trọng của việc nuôi trồng cây cảnh. Vấn đề mấu chốt của việc bón phân là bón đúng lúc cây yêu cầu và lượng bón thích hợp. Bón đúng liều lượng là cần nắm vững bón bao nhiêu phân, nếu bón quá ít thì không có tác dụng, nhưng bón quá nhiều không những không đạt yêu cầu mà còn làm cho các cành hoa bị khô.

Điểm sáng nông nghiệp: Bài học rút ra

Trước những thách thức lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản vẫn về đích thắng lợi với kim ngạch đạt 48,6 tỷ USD. Đây là con số “kỷ lục chưa từng có” của toàn ngành, vượt xa mục tiêu và mức kỳ vọng đặt ra.Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2021, giá trị gia tăng toàn ngành tăng 2,85 - 2,9%, trong đó nông nghiệp tăng trên 3,18%, lâm nghiệp tăng trên 3,85%, thủy sản tăng trên 1,85%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%; tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 68,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, xuất siêu trên 6 tỷ USD. Khai thác có hiệu quả nhiều thị trường mới, đặc biệt là Hoa Kỳ và EU. Những con số biết nói này đã minh chứng cho một năm bứt phá ngoạn mục của toàn ngành.

Chuyên gia phân bón: ‘Có một thế giới đang đói hơn!’

Trước triển vọng mờ mịt của thị trường phân bón thế giới, hiện chỉ có một điều chắc chắn là nông dân sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sản xuất vụ mùa sắp tới. Vấn đề thời sự tại hội nghị thường niên của Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ (AFBF) cuối tuần này, hầu hết nông dân đều muốn biết đợt tăng giá vật tư đầu vào hiện nay sẽ còn kéo dài bao lâu? Do nhu cầu phân bón toàn cầu tăng đột biến vào năm 2021 khi nguồn cung giảm, đã đẩy giá hàng loạt chất dinh dưỡng cây trồng tăng tới 150% so với cùng kỳ năm 2020. Trong nhiều tháng liền, nhiều chuyên gia chỉ có thể giải thích rằng “có một thế giới đang đói hơn” nên cần phải gia tăng sản lượng trồng trọt. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh này thì câu chuyện bên cầu của phân bón dễ nói hơn bên cung bởi nó ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp làm đẩy giá cả tăng cao hơn.