Trang chủ / Tin tức
Tin tức

Trồng cà chua theo công nghệ Israel

04-12-2019 09:12

Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (thành phố Thái Bình) là đơn vị tiên phong trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC), đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, mang lại sản phẩm sạch cho thị trường và mở hướng đi mới, giúp nông dân Thái Bình làm giàu từ nông nghiệp.

102919 trong ca chua

Mô hình trồng cà chua trong nhà kính đầu tiên ở Thái Bình.

Chúng tôi đến thăm trung tâm nông nghiệp CNC của Công ty tại xã Vũ Lạc (thành phố Thái Bình) vào thời điểm những vườn cà chua, ớt được trồng theo quy trình ứng dụng CNC đang chuẩn bị cho thu hoạch. Những giàn cà chua trong khu nhà kính được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Nhà màng Mỹ (NGMA-1994), diện tích 5.000m2 mắc cao hơn một mét được trồng song song thẳng tắp, gọn gàng. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Israel được đưa vào khu nhà kính. Đây là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ chảy ra chậm, giúp tiết kiệm 30 - 60% lượng nước và phân bón thông thường. Việc trồng cà chua, ớt áp dụng theo một quy trình nghiêm ngặt, với quy trình “5 không”: không sử dụng giống không rõ nguồn gốc, không phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng cây trồng biến đổi gen, không thuốc kích thích tăng trưởng và không thuốc trừ cỏ.

Từ một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phân bón, năm 2018, Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân mạnh dạn đầu tư xây dựng trung tâm nông nghiệp CNC tại xã Vũ Lạc trên diện tích 6ha. Sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại khu đất sản xuất lúa kém hiệu quả, thường xuyên bị người dân bỏ hoang để cải tạo sản xuất rau sạch, Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị bao gồm: khu tiếp nhận nguyên liệu, sản phẩm, khu sản xuất, khu đóng gói, khu nhà kho, khu xử lý rác thải, nhà kính, hệ thống tưới CNC. Hiện một số hạng mục đã hoàn thành với khu nhà kính rộng 5.000m2 trồng cà chua theo công nghệ Israel cùng quy trình tưới, bón phân nhỏ giọt; các giống cà chua, ớt có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Serbia... Toàn bộ diện tích phía ngoài nhà màng trồng ớt, rau theo đúng quy trình VietGAP, có đánh số luống, hồ sơ ghi chép các giống cây nhập về, ngày làm đất, gieo hạt, cách chăm bón, ngày thu hoạch... 

Bà Tạ Thị Thanh Vân, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Thâm canh rau sạch trong nhà kính tiêu chuẩn VietGAP kết hợp truy xuất nguồn gốc giúp nông sản có nhiều cơ hội để vươn đến những thị trường rộng mở như siêu thị, xuất khẩu. Nhận thức được điều đó, trong quy trình sản xuất chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm sản xuất đạt các tiêu chuẩn quy định, được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart. Cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, trung tâm chú trọng hợp tác với các viện nghiên cứu nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất từ các nước Israel, Nhật Bản, Mỹ vào sản xuất để trồng các loại rau xanh hữu cơ với tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế. Đây cũng là mong muốn của doanh nghiệp, trở thành đơn vị tiên phong thành công đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm sản xuất các loại rau trái vụ trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới, thời gian qua, trung tâm nông nghiệp CNC thuộc Công ty đã sản xuất một số loại rau an toàn, trong đó có cây ớt trái vụ, giống mới GL1-6, GL1-10 của Viện Nghiên cứu rau quả cho hiệu quả kinh tế cao. Sau 80 ngày, ớt bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 50 - 55 ngày, năng suất đạt trên 20 tấn/ha, cao hơn 19% so với các giống truyền thống. Sản phẩm được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị với giá từ 30.000 - 38.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt trên 500 triệu đồng/ha, cao hơn rất nhiều so với cấy lúa; so với các giống ớt truyền thống, lợi nhuận tăng từ 15 - 20%. Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho chính doanh nghiệp, trung tâm còn tạo việc làm ổn định cho 70 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân đã vươn lên trở thành đơn vị đầu tiên trồng cà chua công nghệ Israel trên đất Thái Bình. Hy vọng trong thời gian tới, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, Công ty sẽ đạt được sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp CNC, góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp của nông dân Thái Bình, ghi dấu ấn cho hệ thống nông sản “Made in Vietnam”.

Nguồn: baothaibinh.com.vn